About Font-II

 
สวัสดีครับอาจารย์วิทยา

ผมมีข้อสังเกตปัญหาการแสดงฟอนต์เพี้ยนๆใน Ubuntu OO.2.4.1 เรื่องเดิมๆครับ เช่นอักษรสระอำไปกองรวมอักษรด้านซ้าย

ตอน นี้ผมใช้ DejaVuSansThai ของอาจารย์ใช้เป็นฟอนต์หลักของระบบ เกือบจะสมบูรณ์นอกจากการแสดงผลในโปรแกรมโอเพ่นออฟฟิศ ปกติผมใช้เมนูไทยกับ Ubuntu การแสดงเมนูของ OO ก็เปลี่ยนเป็นไทยด้วย แต่ถ้าเข้าไปดูในรายละเอียดเช่นกำหนด options ลงไปในรายละเอียดจะสังเกตเห็นข้อความประหลาดขึ้น ก็คงมาจากบั๊กดังกล่าวด้วยเหมือนกันครับ ... 

จากการติดตามประวัติ การทำฟอนต์ของอาจารย์ สำหรับฟอนต์ ABC เช่น Angsima มีการนำซอร์สฟอนต์ Norasi มาเป็นฐานในการดัดแปลง แต่กรณี DejaVuSansThai ใช้ฐานต้นฉบับ DejaVu ผมก็เลยมีข้อสังเกตว่าซอร์สของ Nectec จะสามารถใช้งานได้สมบูรณ์กับ OO ทุกตัว ซึ่งก็รวมถึงฟอนต์ ABC ของอาจารย์ด้วย แสดงว่าตารางการจัดวางฟอนต์ของ Nectec ค่อนข้างจะมีมาตราฐานกว่า ผมตั้งสมมติฐานเองครับ เพราะรายละเอียดลึกๆผมในตัวฟอนต์ผมก็ไม่มีความรู้เรื่องนี้ ...

จาก ข้อสังเกตดังกล่าว เป็นเป็นได้มั้ยครับอาจารย์ ว่าหากนำฟอนต์อักษรของ DejaVuSansThai และ DejaVuSerifThai ไปแปลงใส่ในชุดฟอนต์ของ Nectec จะทำให้การแสดงผลของฟอนต์ทั้งคู่แสดงผลได้สมบูรณ์ใน OO

มีอีก เรื่องครับ คือผมอยากเห็นทีมงานทำฟอนต์โอเพ่นซอร์สด้วย Fontforge หากอาจารย์ไม่ทำผมคิดว่าก็คงจะไม่มีใครทำต่อแน่นอนครับ และถ้าเป็นไปได้อาจารย์มีเวลาว่างหรือมีธุระผ่านมากรุงเทพฯวันเสาร์สักวัน ครึ่งวัน รบกวนเป็นวิทยากรสอนหรือแนะแนวทางการใช้งานโปรแกรมดังกล่าว ถ้าอาจารย์ยินดีผมจะได้ช่วยประสานงานฝ่ายเทรนนิ่งของ UbuntuClub จัดคอร์สดังกล่าว แต่ว่างานนี้การกุศลนะอาจารย์ คงจะรู้ๆอยู่ ^^ ....

ขอแสดงความนับถือ

สมเจตน์

 

ตะกี้นี้ผมทดสอบดู ผลปรากฎว่า
ฟอนต์วินโดวส์ ฟอนต์ตระกูล JS ที่พอร์ตมาจากวินโดวส์ ฟอนต์ DejaVuSansThai และ DejaVuSerifThai เป็นบั๊กที่ "สระอำ"
ส่วนฟอนต์ของ Nectec และฟอนต์ที่คุณเทพจัดทำใหม่ ไม่มีปัญหาทั้งหมดครับ

ผมเข้าใจว่าใช้ตารางฟอนต์กันคนละอย่าง ซึ่งยังไม่มีความรู้มากนัก (เป็นคิวต่อไปที่จะลองขุดฟอนต์ DejaVu แต่เนื่องจากความรู้จำกัดมาก จึงต้องรอให้มีช่วงเวลายาวจริง ๆ - ที่ผมหยุดการพัฒนาก็เพราะปัญหานี้แหละ จะรอให้คุณเทพแกแงะก่อน แล้วเราค่อยแงะตาม ;D อีกเรื่องก็คือรอ DejaVu รุ่นสำหรับเอเชีย ซึ่งจะถ่างระยะระหว่างบรรทัดเพื่อบรรจุสระและวรรณยุกต์ที่มีหลายระดับ)

วิธีแก้ชั่วคราว คือ เวลาจะใช้สระอำ ให้พิมพ์สองครั้ง คือพิมพ์เครื่องหมาย " ํ" ตามด้วยสระ " า" ปัญหาจะหมดไปครับ (ต้องพิมพ์ " ํ" ตามด้วยช่องว่าง ตามด้วยสระอา แล้วจึงค่อยมาลบช่องว่างนั้น)
ยังไงปัญหานี้ผมจะลองเจาะดูอีกทีนะครับ

update - แก้แล้วครับ

ส่วนเรื่องทำฟอนต์เสรีด้วย FontForge นั้น ผมก็อยากเห็นเหมือนกัน แต่ผมเองความรู้จำกัดมาก งานที่ทำไปแล้วเป็นการตัดแปะทั้งนั้นครับ ที่ศึกษาจริงจังก็คงเป็นเรื่องทำ hinting ซึ่งก็ยังไม่มีหลักการที่แน่นอนตายตัวในการคิด ทิ้งไปสักสัปดาห์นึงก็ลืมหมดแล้ว ก็ต้องอาศัยมีช่วงเวลายาว ๆ กลับมาขุดต่อเหมือนเดิมครับ
(ทำ hinting ฟอนต์ตัวนึง ต้องอุทิศเวลาให้มันเป็นเดือนครับ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีเวลาขนาดนั้น)

แต่กระนั้น ผมรับปากว่าจะโพสต์วิธีการขึ้นเว็บแน่นอนครับ รอแต่ให้ผมเข้าใจหลักการมันจริง ๆ เสียก่อน

คงต้องขออภัยจริง ๆ ผมคงมีหน้าที่มาแค่ขัดตาทัพรอมืออาชีพตัวจริงเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับเรื่องเงิน เพราะตอนนี้ก็ทำแต่งานกุศลอยู่แล้ว ;D

 

จริงๆแล้วบั๊กตัวนี้จะไปโทษฟอนต์ก็คงไม่ถูก เพราะเวอร์ชั่นเดียวกันนำมาจากต้นน้ำกลับฉลุย ผมตามไปถึงแหล่งผู้ผลิตบั๊กตัวนี้คือ debian นั่นเอง เข้าใจว่ามีการปรับปรุงระบบการแสดงผลใน OO เพราะเวอร์ชั่นก่อนหน้า 2.3 ไม่พบปัญหาดังกล่าว ถ้าไม่รีบจบงานนี้คงยาวข้ามไป OO 3 แหง๋มๆ ...

สำหรับเรื่องฟอนต์นั้นแล้วแต่ความสมัครใจของอาจารย์นะครับ ผมมองว่าแค่เท่าที่อาจารย์ทำออกมามันก็สุดยอดแล้วนะ ถึงจะเป็นลูกทุ่งก็ไม่เห็นเป็นไร ที่ผ่านมาเราก็ลุยแบบลูกทุ่งมาตลอดอยู่แล้วนี่นา ขอแค่มาเปิดจุกขวดขายไอเดีย ก็เป็นพระคุณหลายแล้วครับ ที่เหลือผมตีปิ๊บให้เอง ส่วนเรื่องที่อาจารย์บอกให้รอตัวจริง ผมก็ไม่รู้ว่าคือใคร? มีด้วยหรือ? สมมติว่ามีจริงๆเขาจะยินดีทำงานแบบนี้หรือ? กลัวรอนานเกินตอนนี้ก็แก่ใกล้จะตายเลี้ยว แต่ที่แน่ๆอาจารย์นี่แหล่ะที่ใกล้ตัวหน่อยสามารถบีบคอหักคอได้ ... 

จุ๊บๆ

 

แก้ DejaVu Sans Thai ให้ก่อนครับ
แล้วจะทยอยแก้ Serif ตาม
บั๊กนี้ผมผิดเองเต็มประตู ข้อมูล lookup table ตัดมาแล้วแปะไม่ครบ และไม่ยอมใส่ข้อมูล open type เข้าไปด้วย

 มันเป็นที่ ฟอนต์ยุคใหม่เขาใช้ตาราง open type 
ทาง OO.o ก็เลยใช้ตาม

เลยเข้าใจว่า ถ้าเอาฟอนต์วินโดวส์มาแก้ใหม่ โดยเพิ่มตาราง open type เข้าไปก็น่าจะหายครับ (เดาเอานะครับ)

 

ดาวน์โหลดมาทดสอบดูแล้ว เวิร์ค เวิร์ค มากฮ้าอาจารย์  สังเกตว่าตัวอักษรบางตัวเปลี่ยนไป แสดงว่าก็ยังแอบซุ่มปรับปรุงฟอนต์อยู่ เช่นเดิมฟอนต์ระบบขนาด 10pt จะแสดงผลไม่สวย เลยต้องปรับขนาดเป็น 11pt ถึงดูดี ตอนนี้ปรับเป็น 10pt ได้โอเคแล้ว แต่ใช้ 10.5pt กำลังงาม ...

ปัญหาเพราะตาราง Open Type (ไม่รู้เรื่องหรอกครับ ผู้ใช้สุดท้ายจริงๆ) เป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่จริงๆครับ (ชมจังเรา) หลังจากที่ผู้ใช้บ่นกันเองทางบอร์ดมานาน ทฤษฎีที่อาจารย์คาดเดามานั้น ผมว่าใช่เลย ไม่มีเป็นอื่นแน่นอน ...

เสียดายผมใช้ FontForge ไม่เป็นไม่งั้นคงช่วยผ่อนแรงอาจารย์ได้บ้าง ...  

 

DejaVu Serif Thai เสร็จแล้วครับ :)

(แน่นอน ไทยไม่ชมไทย แล้วใครจะมาชมเรา ;D)
งั้นชมกันต่อเลย ถ้าไม่ได้มือทดสอบ มือแนะนำ และมือปั่นหุ้นอย่างคุณสมเจตน์ ฟอนต์ผมคงยังหงิกอยู่ในมุ้งน่ะครับ ที่คุณสมเจตน์ทำอยู่นี่แหละ อานิสงส์มหาศาลสุดยอดแล้ว ผมขออนุโมทนาด้วยครับ (อันนี้พูดจริง ไม่ได้แกล้งชมนะครับ)